Học “phục vụ” hàng nguy hiểm ở Việt Nam

Trước đây doanh nghiệp phải gửi nhân viên sang nước ngoài để tham gia lớp huấn luyện của  Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế (IATA) về hàng nguy hiểm.  Hiện nay, IATA ủy thác cho công ty TNHH Tri thức Hậu cần (LKC) tổ chức các khóa huấn luyện ngay tại Việt Nam.

Vận chuyển hàng nguy hiểm: Phải qua huấn luyện

Hiệp Hội Vận Chuyển Hàng Không Quốc Tế IATA đã ban hành chi tiết, cụ thể và thường xuyên cập nhật danh sách phân loại cho 9 nhóm hàng, nhưng với trên 4.000 mã hàng hóa được quy định là hàng nguy hiểm… đây thật sự là một thử thách đối với người làm công việc thường xuyên tiếp xúc với hàng hóa, cũng như với từng doanh nghiệp có hoạt động liên quan đến loại hàng hóa này.

Anh Lê Đình Quyền

Theo quy định tại Nghị định số 104/2009/NĐ-CP ngày 09/11/2009 của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm và vận chuyển hàng nguy hiểm, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng nguy hiểm phải được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận huấn luyện về loại hàng nguy hiểm mà mình vận chuyển.

Trước đây, các doanh nghiệp phải gửi nhân viên đi nước ngoài học với mức chi phí rất cao, hoặc nhân viên phải học từ xa thông qua chương trình “distance learning” của IATA. Tuy nhiên, khi học từ xa, học viên không được tương tác với giảng viên, không trao đổi được các tình huống thực tế xảy ra và cách xử  lý.

Mặt khác, người học cũng khó tiếp nhận hết nội dung khóa học bởi rào cản ngôn ngữ. Toàn bộ giáo trình của các khóa học này đều bằng tiếng Anh với nhiều từ chuyên môn, thuật ngữ chuyên ngành. Người theo học dù có trình độ tiếng Anh tốt, thì để hiểu đúng bản chất và ứng xử đúng với các tình huống hàng nguy hiểm vẫn là một thử thách rất lớn.

Chính vì thế, dù đã cử nhân viên tham gia các khóa huấn luyện, các doanh nghiệp vẫn phải đối phó với những rủi ro tiềm tàng có nguy cơ phát sinh gây thiệt hại lớn về thời gian và tiền bạc.

Sự khác biệt đến từ IATA – LKC

Với kiến thức mới nhất, kinh nghiệm thực tế hữu ích nhất và một chi phí phù hợp, công ty TNHH Tri thức hậu cần (LKC) – đơn vị chuyên đào tạo các chương trình nghề theo chuẩn quốc tế về nghiệp vụ hàng không và logistics –  đang triển khai thường xuyên các chương trình đào tạo nghiệp vụ hàng không, hàng hóa nguy hiểm theo chương trình của IATA.

Anh Hồ Minh Hiếu

Tại Việt Nam, LKC là đơn vị đầu tiên đã chính thức được IATA bổ nhiệm là trường đào tạo nghiệp vụ hàng không cho chương trình hàng hóa nguy hiểm (ATS – Accredited Training School). Chương trình đào tạo này đã được Cục Hàng Không Việt Nam công nhận bằng văn bản số 5907/QĐ-CHK ký ngày 09/12/2011. Chương trình đào tạo và bằng cấp của LKC ATS đạt chuẩn quốc tế và có giá trị toàn cầu.

Chương trình đào tạo và chứng chỉ của IATA về hàng hóa nguy hiểm mà LKC ATS đang triển khai không chỉ dành riêng cho ngành hàng không mà còn có giá trị và được áp dụng rộng rãi cho nhiều ngành nghề, đơn vị sản xuất có hoạt động lưu kho và bảo quản các sản phẩm được xem là hàng hóa nguy hiểm.
Đối tượng học viên là những người đang làm việc cho các đơn vị vận chuyển hàng không, đường bộ, cảng biển, nhân viên chất xếp, nhân viên mặt đất; các công ty giao nhận, dịch vụ logistics, và đặc biệt là nhân viên lưu kho, bảo quản kho hàng của các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành như dược phẩm, hóa chất, xăng dầu, khí đốt… luôn phải tiếp xúc với hàng hóa nguy hiểm. Kết thúc khóa học, nếu được cấp bằng, học viên sẽ được phép ký trên Bản kê khai hàng hóa nguy hiểm (Shipper’s Declaration for Dangerous Goods – DGD).

Cập nhật kiến thức, tăng sức cạnh tranh

Qua nhiều khóa huấn luyện, các học viên và đại diện doanh nghiệp đánh giá cao về những khóa học gắn với thực tế của LKC.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty Vietway Aviation chia sẻ: “Tôi thấy rằng kiến thức về hàng hóa nguy hiểm rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vận chuyển, giao nhận, kho bãi, dịch vụ Logistics tại Việt Nam. Doanh nghiệp nào trang bị kiến thức nền tảng một cách hệ thống, và thường xuyên cập nhật cho nhân viên theo chuẩn quốc tế về hàng hóa nguy hiểm sẽ tăng sức cạnh tranh trên thị trường, giúp doanh nghiệp đạt được sự tin tưởng của khách hàng.”

Học viên tốt nghiệp xuất sắc của lớp DGR Initial tại Hà Nội do LKC ATS tổ chức, Anh Hồ Minh Hiếu, nhân viên công ty Logistics CJ GLS cho biết:“Tham gia học nghiêm túc và đạt chứng chỉ về hàng hóa nguy hiểm của IATA, tôi cảm thấy tự tin hơn trong công việc hàng ngày của mình.

Còn anh Lê Đình Quyền, nhân viên hãng Hàng không Indonesia Air Asia, học viên xuất sắc của lớp DGR Recurrent tại TP HCM thì nhận xét: “Khóa học DG do LKC tổ chức rất tốt, chú trọng về nội dung, bài giảng gắn liền với các trường hợp thực tế. Giảng viên rất tận tâm với học viên, không những thế, LKC còn tổ chức miễn phí thêm một buổi Q&A để học viên trao đổi với các chuyên gia,quản lý cấp cao của các hãng hàng không. Bản thân tôi rất hài lòng với khóa học này do LKC tổ chức”.

Chuyên mục: Chuyển hàng
Tagged: , .

Để lại comment của bạn